trung-tâm-gia-sư
trung-tâm-gia-sư-tphcm
`

slide trung tâm

dành cho phụ huynh - học sinhLiên hệ tìm gia sư

0989.075.923

dành cho giáo viên - sinh viênLiên hệ tìm lớp dạy

0373.580.580

HỖ TRỢ

  • Phụ Huynh - Học Sinh
  • 0989.075.923

    0932.365.335
  • Giáo Viên - Sinh Viên
  • 0373.580.580

    0932.609.268

GIA SƯ TIÊU BIỂU

FACE BOOK

facebook-dat-viet

Số lượt truy cập

1 2 1 2 6 8

Tin Tức

Cách Dạy Bé Học Chữ Cái Nhanh Thuộc Và Nhớ Lâu

Dạy bé học bảng chữ cái không khó nhưng đòi hỏi gia đình phải kiên nhẫn và đồng hành cùng trẻ trong quá trình học đọc. Bởi các chữ cái đòi hỏi phải diễn đạt bằng lời nói và đặt câu tự nhiên. Bài viết này sẽ giúp cha mẹ có cách dạy bé học chữ cái tốt hơn.


1

Bảng chữ cái tiếng Việt gồm những gì?

Bảng chữ cái tiếng Việt hiện nay có các ký tự và cách phát âm được giản lược. Điều này giúp trẻ học và đọc chữ cái dễ dàng hơn. Mặt khác, bảng chữ cái được coi là nền tảng đầu tiên của việc học tiếng Việt, hỗ trợ khả năng tiếp thu, kích thích trí tò mò và khuyến khích trẻ đọc, học từ mới.
 

Cấu trúc bảng chữ cái theo quy định của Bộ Giáo Dục gồm 29 chữ cái với 12 nguyên âm đơn, 17 phụ âm đơn, 7 nguyên âm đôi, 9 phụ âm ghép.
 

day_be_hoc_bang_chu_cai_1


2

Cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt

Cha mẹ thường lo lắng không biết cách dạy bé học chữ cái như thế nào vì trẻ thường hay quên, không có hứng thú hoặc sự tập trung,... Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là cha mẹ đang dạy con sai cách. Hãy sử dụng các phương pháp sau để trẻ học tiếng Việt nhanh hơn.

Tạo cho trẻ thói quen học tập ngay từ nhỏ

Để cải thiện khả năng học tập của bé, cha mẹ nên bắt đầu dạy bé những thói quen cơ bản như: kiên nhẫn, tập trung,... Ngoài ra, hãy cùng bé vui học chữ cái bằng trò chơi xếp chữ cái, trang trí bảng chữ cái tiếng Việt, tạo góc học tập yêu thích,...
 

Phương pháp dạy bé học chữ cái này có những ưu điểm sau:

  • Tập cho trẻ thói quen học tập nghiêm túc;

  • Cha mẹ quản lý được thời gian của trẻ, giúp việc học chữ cái trở nên nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên, với những trẻ hiếu động, cha mẹ cần kiên nhẫn hơn khi dạy con.
 

day_be_hoc_bang_chu_cai_2

Đừng ép con phải phát âm chuẩn ngay lập tức

Việc ép buổi con phải phát âm chuẩn ngay lập tức không phải là cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu. Mặc dù đây là mong muốn tất yếu của cha mẹ. Tuy nhiên, nếu con mới bắt đầu học đọc và viết, cha mẹ đừng áp đặt những kỳ vọng này lên trẻ.
 

Thay vào đó, cha mẹ dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt đơn giản bằng cách để trẻ đọc tự nhiên theo mức độ hiểu của trẻ, sau đó điều chỉnh từ từ.
 

Phương pháp này giúp trẻ hứng thú trong quá trình học chữ và tự tin tập đọc, tập viết để hoàn thiện hơn. Ngược lại, nếu cha mẹ ép buộc con, trẻ sẽ sợ hãi và mất tập trung, khó học bảng chữ cái một cách nhanh chóng.

Học đọc và viết cùng lúc

Ưu điểm của phương pháp này là kích thích trí não, giúp trẻ nhớ lâu hơn. Vì vậy, cha mẹ hãy để con đánh vần chữ cái và ghi lại nó. Sau khi học chữ cái này, cha mẹ có thể kiểm tra lại trước khi học sang chữ khác.
 

Tuy nhiên, cách dạy này đòi hỏi cha mẹ phải kiên nhẫn dạy con học. Cha mẹ có thể biến giờ học thành giờ vui chơi bằng cách đọc sách, kể chuyện cho trẻ nghe, dần dần trẻ sẽ thích học từ.
 

day_be_hoc_bang_chu_cai_5

Dạy chữ thường trước, chữ hoa sau

Các chuyên gia luôn khuyên dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt viết thường trước khi học viết hoa. Vì phương pháp này giúp trẻ ghi nhớ lâu, phản xạ nhanh và nâng cao khả năng đọc hiểu.
 

Đây là một phương pháp khá phổ biến được sử dụng bởi các giáo viên trong trường học. Vì vậy, cha mẹ có thể cho con học chữ thường trước.
 

Tuy nhiên, khi cha mẹ bắt đầu dạy con học và viết bảng chữ cái có thể hơi nhàm chán và khó khăn vì trẻ chưa quen với việc tập trung vào giờ học. Với cách dạy này, cha mẹ nên hướng dẫn con, dạy con viết đúng, sửa chữ sai và quan tâm đến con nhiều hơn.
 

Dành thời gian kể chuyện hoặc đọc sách cho trẻ

Đọc sách, kể chuyện cho con nghe hàng ngày ngoài việc cung cấp thêm thông tin hữu ích, dạy con qua lời nói còn tạo nên sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái. Đây cũng là cách dạy trẻ học chữ cái được nhiều cha mẹ áp dụng.
 

Bé sẽ thích sách nếu cha mẹ có thói quen kể chuyện mỗi tối trước khi đi ngủ. Cha mẹ cũng nên chọn sách, truyện phù hợp với lứa tuổi để trẻ tiếp cận dễ dàng hơn.
 

Đây là thời điểm bé học hỏi được rất nhiều và khơi gợi sự hứng thú, đam mê của con thông qua những lời động viên, khích lệ con tự đọc để hiểu câu chuyện yêu thích. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi cha mẹ phải dành thời gian nhất định cho trẻ.

Gắn hình ảnh liên quan với chữ cái

Vì việc ghi nhớ từng chữ cái gây nhàm chán và khiến trẻ lười đọc, cha mẹ có thể tìm những cuốn sách kết hợp bảng chữ cái với hình ảnh và màu sắc tươi sáng để dạy con.
 

Phương pháp này còn giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu dài nhờ sự liên tưởng hình ảnh, kích thích thị giác và trí nhớ của bé. Tuy nhiên, cha mẹ nên dành thời gian để tìm hình ảnh đơn giản và chữ cái phù hợp. Ngoài việc tìm sách, bé có thể vẽ, trang trí các chữ cái là một cách vừa học vừa kích thích sự ham học của bé.
 

day_be_hoc_bang_chu_cai_6

Dạy chữ cái thông qua bài hát thiếu nhi

Những bài hát thiếu nhi trên mạng Internet là một kho tài liệu hữu ích để cha mẹ dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu. Học từ qua bài hát giúp trẻ cảm thấy thú vị. Các câu từ được lặp đi lặp lại nhiều lần mà không gây nhàm chán cũng như vô vị đối với trẻ.
 

Các từ và nhịp điệu dễ dàng thâm nhập và nhận thức của con. Nhưng không phải bài hát nào cũng đem lại hiệu quả tốt. Cha mẹ hãy quan sát và nghe cùng con để lựa chọn bài hát phù hợp với lứa tuổi.
 

Đây là cách dạy bé học chữ cái được hàng triệu phụ huynh áp dụng. Điều đó cho thấy việc sử dụng kỹ năng dạy trẻ học chữ cái không hề đơn giản nếu không có phương pháp phù hợp. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm được sự lựa chọn tốt nhất cho con mình.

GIA SƯ ĐẤT VIỆT TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN TRỰC ĐIỆN THOẠI

Xem chi tiết