trung-tâm-gia-sư
trung-tâm-gia-sư-tphcm
`

slide trung tâm

dành cho phụ huynh - học sinhLiên hệ tìm gia sư

0973.412.721

dành cho giáo viên - sinh viênLiên hệ tìm lớp dạy

0373.580.580

HỖ TRỢ

 • Phụ Huynh - Học Sinh
 • 0973.412.721

  (028) 62.736.212
 • Giáo Viên - Sinh Viên
 • 0373.580.580

  0932.609.268

GIA SƯ TIÊU BIỂU

FACE BOOK

facebook-dat-viet

Số lượt truy cập

1 2 1 2 6 8

Tin Tức

Homeschooling Là Gì? 5 Phương Pháp Homeschooling Hiệu Quả

Mặc dù phương pháp homeschooling đã xuất hiện từ lâu đời và đang phổ biến trở lại trong thời gian gần đây. Nhưng học tại nhà vẫn là một khái niệm còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Chính vì vậy, bạn có thể muốn đọc những thông tin quan trọng của homeschooling được đề cập trong bài viết này.


1

Phương pháp học tại nhà homeschooling là gì?

Homeschooling (giáo dục tại nhà) là một phong trào giáo dục tiến bộ. Các gia đình lựa chọn giáo dục cho con cái tại nhà mà không phụ thuộc vào chương trình học tại trường công lập hay tư thục.

Homeschooling đem lại ít nhất 05 lợi ích so với giáo dục truyền thống, bao gồm:

 • Chương trình học có thể được tùy chỉnh tùy thuộc vào nhu cầu, năng lực và tính cách của trẻ.
 • Chất lượng giáo dục tốt hơn so với giáo dục truyền thống.
 • Tăng mức độ thân thiết giữa giáo viên và học sinh.
 • Các giá trị xã hội và giá trị gia đình tốt đẹp được khắc sâu hơn.
 • Trẻ em có môi trường an toàn hơn để phát triển, không phải lo lắng về bạo lực học đường, ma túy, lạm dụng tâm lý,....
 
Homeschooling_1

2

Những hình thức Homeschooling

Hiện nay, Homeschooling có 5 phương pháp hiệu quả thường được sử dụng, bao gồm:

Phương pháp giáo dục cổ điển

Đây là một trong những phương pháp giáo dục phổ biến nhất của hình thức Homeschooling. Phương pháp này đã được kiểm nghiệm từ thời xa xưa ở các nước Hy Lạp và La Mã cổ đại.
 

Phương pháp này thường kết hợp với việc học tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh. Học sinh sẽ tập trung vào ngữ pháp, logic và tư duy phản biện.

Phương pháp giáo dục Charlotte Mason

Đây là phương pháp tập trung vào cách tiếp cận của người học. Các bài giảng và kiến thức chuyên môn sẽ được “hy sinh”. Thay vào đó, trẻ em sẽ được quan sát và dễ dàng khám phá, học hỏi những thứ xung quanh theo tốc độ riêng của mình.

Phương pháp giáo dục Montessori

Đây là phương pháp phổ biến hiện nay, đặc biệt ở các lớp mầm non. Phương pháp này được đưa ra bởi Maria Montessori, bác sĩ và nhà giáo dục người Ý.
 

Phương pháp Montessori phát triển từ tâm lý học. Giáo viên hướng dẫn gián tiếp cho học sinh và khuyến khích các em tự khám phá thế giới xung quanh.

Phương pháp Unschooling

Đây là phương pháp lấy học sinh làm trung tâm và thường được áp dụng trong các lớp Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp. Giáo dục chú trọng vào sở thích của học sinh, ưu tiên trải nghiệm, hoạt động và học tập.

Phương pháp học theo đơn vị

Khi áp dụng phương pháp này, học sinh sẽ nghiên cứu đối tượng theo từng chủ đề đã được lên kế hoạch. Các chủ đề này có thể được xử lý riêng biệt hoặc giải quyết cùng nhau.

 
Homeschooling_2

3

Homeschooling ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay, tại Việt Nam áp dụng 3 hình thức homeschooling bao gồm: toàn phần, bán phần và không chính thức.
 

Homeschooling toàn phần thường áp dụng đối với trường hợp các em xác định đi du học hoặc học các trường đại học quốc tế. Đối với hình thức này, cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý bền bỉ, kiên trì cùng con và khả năng tài chính vững chắc.
 

Homeschooling bán phần áp dụng với những em muốn học song bằng. Các em sẽ vừa học ở trường vừa học chương trình Homeschooling. Sau khi kết thúc chương trình, các em có cơ hội nhận 2 bằng: bằng của Việt Nam và một bằng quốc tế. Tuy nhiên, cha mẹ cần phải có kiến thức và nền tài chính vững chắc để đồng hành cùng con.
 

Homeschooling không chính thức được áp dụng đối với những em muốn học thêm kiến thức nhất định. Đây là hinh thức phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Hình thức học này giúp các em trở thành công dân toàn cầu, dễ dàng thích nghi với môi trường khác nhau sau này.
 

Một loại hình thức giáo dục tại nhà hiện nay cũng đang thịnh hành, học kèm cùng gia sư được nhiều PHHS áp dụng, mang lại hiệu quả cũng rất cao.

 

Tìm hiểu thêm tại các chuyên mục sau:
Gia sư là gì?

Tìm gia sư tại nhà

 
Homeschooling_1
 

Như vậy, học tại nhà có thể coi là một giải pháp thay thế tốt hơn giáo dục truyền thống. Tuy nhiên, cha mẹ cần đảm bảo rằng học sinh khi học tại nhà sẽ nhận được lượng kiến thức quan trọng mà các em phải có.

GIA SƯ ĐẤT VIỆT TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN TRỰC ĐIỆN THOẠI

Xem chi tiết