trung-tâm-gia-sư
trung-tâm-gia-sư-tphcm
`

slide trung tâm

dành cho phụ huynh - học sinhLiên hệ tìm gia sư

0989.075.923

dành cho giáo viên - sinh viênLiên hệ tìm lớp dạy

0373.580.580

HỖ TRỢ

 • Phụ Huynh - Học Sinh
 • 0989.075.923

  0932.365.335
 • Giáo Viên - Sinh Viên
 • 0373.580.580

  0932.609.268

GIA SƯ TIÊU BIỂU

FACE BOOK

facebook-dat-viet

Số lượt truy cập

1 2 1 2 6 8

Tin Tức

Cách Phát Triển Tư Duy Cho Trẻ Đạt Hiệu Quả Cao

Việc phát triển tư duy của trẻ là điều quan trọng và cần thiết. Khả năng tư duy hỗ trợ rất nhiều các hoạt động và kỹ năng của trẻ. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng biết nên bắt đầu phát triển tư duy từ đâu và như thế nào? Vì vậy, bài viết dưới đây của Gia sư Đất Việt sẽ cung cấp kiến thức cho phụ huynh và độc giả về chủ đề này.


1

Phát triển tư duy từ đâu?

Hiểu về tư duy có thể giúp cha mẹ sẵn sàng hơn trong việc đầu tư phát triển tư duy cho con cái. Vậy nên phát triển các loại tư duy nào?

Tư duy trực quan, hành động và hình ảnh

Thông qua hoạt động trực quan, hành động và hình ảnh giúp trẻ phát triển khả năng tư duy.
 

Tư duy trực quan trong hành động là một hoạt động diễn ra xung quanh đứa trẻ. Thông qua các hoạt động, trẻ có xu hướng tích lũy kinh nghiệm. Tư duy này được hình thành từ khi trẻ 1 đến 3 tuổi. Trẻ sẽ muốn quan sát và làm theo các hoạt động xung quanh. Tại thời điểm này, đứa trẻ có thể không làm đúng nhưng các em thích thích thú với những gì chúng đang làm.
 

Lý luận trực quan là lý luận dựa trên hình ảnh trong não để tạo ra các mối quan hệ có liên quan. Kiểu suy nghĩ này xảy ra trong độ tuổi khi trẻ từ 3 - 6 tuổi. Hình ảnh minh họa giúp trẻ phát triển tư duy dựa trên quan sát và nhận thức mà chúng có được ở lứa tuổi trước đó.
 

phat_trien_tu_duy_1

Tư duy sáng tạo

Sáng tạo là tiềm năng của mọi đứa trẻ. Tư duy sáng tạo là khả năng suy nghĩ, đánh giá và tìm ra cách thức mới, không gò bó trong khuôn khổ. Cách suy nghĩ này làm nảy sinh những phán đoán mới, những kết quả mới. Cha mẹ có thể khơi dậy tư duy sáng tạo của trẻ bằng cách cho trẻ tự do phát triển ý tưởng của mình thông qua các hoạt động như vẽ, tô màu, nặn đất sét,...

Tư duy logic

Lý luận của trẻ em là hoạt động tư duy, suy luận vấn đề một cách rành mạch, rõ ràng để giải quyết và đạt được mục tiêu. Rèn luyện tư duy logic giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả và phát triển óc sáng tạo.

Để trau dồi khả năng tư duy logic của trẻ, cha mẹ có thể cho trẻ chơi các trò chơi trí não, trò chơi trí tuệ, trò chơi ghép hình,...

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện còn được gọi là tư duy phân tích. Đó là quá trình trẻ học hỏi, thu thập thông tin để hiểu rõ hơn, đánh giá thông tin theo những cách mới, xác nhận và làm sáng tỏ vấn đề. Tư duy phản biện giúp trẻ phân tích, đánh giá thông tin một cách thấu đáo và khách quan hơn. Đồng thời, tư duy phản biện cũng giúp trẻ biết cách đưa ra những lập luận của riêng mình để bác bỏ những lập luận chủ quan.

Tư duy trừu tượng

Tư duy trừu tượng hay còn gọi là nhận thức lý tính là hình thức cơ bản của tư duy sáng tạo. Kiểu tư duy này giúp trẻ hình dung và tưởng tượng về sự vật, sự việc trong mối liên hệ với những gì trẻ quan sát và ghi nhớ. Ví dụ, trẻ em được nhắc nhở về những con voi có vòi dài và lớn từ các chương trình về động vật hoang dã. Khi cha mẹ hỏi trẻ “con voi trông như thế nào?”, trẻ trả lời theo những gì ghi nhớ: “voi có vòi dài và to.”
 

phat_trien_tu_duy_1


2

4 cách phát triển tư duy hiệu quả cho trẻ

Hiểu bản chất của các loại tư duy khác nhau sẽ giúp bạn lựa chọn cách phát triển khả năng tư duy của con mình. Câu hỏi đặt ra là liệu trí tuệ của trẻ có thể được phát triển toàn diện hay không?

Đẩy mạnh giáo dục tư duy sớm cho trẻ

Giáo dục ngày nay đề cao xu hướng phát triển tư duy sớm ở trẻ mầm non. Điều này nhằm kích thích các kỹ năng tư duy của trẻ ở mọi lứa tuổi bằng các hoạt động phù hợp. Cha mẹ có thể dễ dàng nhận thấy mục tiêu giáo dục này được thể hiện rõ ràng tại các trường mầm non quốc tế và mầm non song ngữ. Dạy trẻ tư duy càng sớm sẽ càng mang lại nhiều lợi ích cho việc học tập và cuộc sống của trẻ.

Hoạt động nghệ thuật giúp phát triển tư duy sáng tạo của trẻ

Hoạt động nghệ thuật được coi là môi trường lý tưởng để nuôi dưỡng tư duy sáng tạo. Trong các hoạt động này, trẻ được tự do sáng tạo theo quan sát của mình. Trẻ phá bỏ khuôn mẫu, khuôn phép,... và khơi dậy những cách làm mới lạ ở trẻ. Một số hoạt động nghệ thuật được áp dụng như: Vẽ, tô màu, xếp hình, lắp ghép,...

Trò chơi rèn luyện tư duy

Một số chương trình giáo dục mầm non hiện nay có rất nhiều trò chơi phát triển và rèn luyện tư duy logic của trẻ. Trẻ hứng thú khi tham gia các trò chơi này và kích thích tư duy logic của các em tăng lên. Thông qua các trò chơi, trẻ học và khám phá nhiều điều mới lạ, từ đó hoàn thành mục tiêu giáo dục.

Tạo thói quen hỏi đáp

Giáo viên và cha mẹ tạo ra môi trường để trẻ có thể rèn luyện tư duy phản biện. Thay vì cung cấp cho trẻ đầy đủ thông tin về vấn đề, các câu hỏi giúp trẻ có cơ hội cải thiện tư duy phản biện. Từ đó, trẻ tiếp thu được rất nhiều thông tin mới. Đây cũng là cách để bé chủ động tiếp thu kiến thức về môi trường xung quanh.
 

phat_trien_tu_duy_3

Chọn chương trình phát triển kỹ năng tư duy chung cho trẻ

Như đã đề cập trước đó, một môi trường học tập phù hợp rất quan trọng đối với sự phát triển tư duy rộng rãi ở trẻ nhỏ. Môi trường này là cơ hội và điều kiện hoàn hảo để hỗ trợ các em phát triển. Vì thế chương trình giảng dạy phải phù hợp với mục tiêu phát triển và độ tuổi của từng trẻ.

Những phương pháp khác:

Có thể áp dụng thêm những cách rèn luyện tư duy khác, như là:

 • Dạy trẻ phân biệt đồ vật.
 • Chơi trò chơi tìm đồ vật với bé.
 • Chơi trò chơi ghép hình với trẻ.
 • Gợi ý để trẻ tự suy nghĩ với những tình huống đơn giản.
 • Kể những câu truyện giúp trẻ tăng trí tưởng tượng.

Sự phát triển khả năng tư duy của trẻ nên hướng tới sự hoàn thiện. Vì mỗi cách suy nghĩ đều có tác động nhất định đến toàn bộ quá trình phát triển của trẻ. Hy vọng các bậc cha mẹ có thể tìm hiểu thêm về chủ đề phát triển tư duy và xem thêm thông tin tham khảo để nuôi dạy con tốt hơn.

GIA SƯ ĐẤT VIỆT TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN TRỰC ĐIỆN THOẠI

Xem chi tiết